Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch?

Học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch sẽ là một phương pháp học hữu ích cho các bạn trẻ muốn chinh phục tiếng Anh. Vậy tại sao bạn không thử?

Học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch là phương pháp đang được nhiều bạn trẻ áp dụng hiện nay. Đây là phương pháp giúp các bạn vừa học vừa thư giãn, tạo cảm giác thoải mái cho người học. Vậy tại sao nhiều người lại học tiếng Anh qua bài hát? Hãy cùng Apax tìm hiểu bài viết dưới đây để bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Lý do tại sao bạn nên học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch?

Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch?

1. Học tiếng Anh qua ca nhạc rất hiệu quả

Khoa học đã chứng minh, âm nhạc có thể giúp người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu được kha khá lượng từ vựng và ngữ pháp. Không những vậy, bạn còn cải thiện được lỗi chính tả của mình.

Phương pháp này được đặt tên là “Mozart Effect – Hiệu ứng Mozart”. Khái niệm này cho rằng khi bạn nghe thể loại nhạc cổ điển sẽ giúp bạn tăng hiệu suất các công việc liên quan đến trí óc cũng như công việc học tập của bạn.

Vì vậy, hãy sử dụng âm nhạc và ca hát để học cách nói các cụm từ từ đơn giản đến phức tạp để có thể tăng trình độ tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng.

2. Các ca khúc đều có ngôn từ và lời nói giao tiếp thông dụng

Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn học được những từ thông dụng và lối diễn đạt của từ. Bởi đối tượng thính giả được nhắm đến là người bản ngữ, cho nên các ca khúc bao gồm nhiều cụm từ cơ bản, thông dụng và ngôn ngữ giao tiếp được cập nhật thường xuyên.

Nếu bạn chọn đúng bài hát để học thì bạn sẽ quen với ngôn ngữ thông thường đó được dùng trong các ca khúc. Và quen dần, bạn coi nó chả khác gì tiếng Việt cả. Bạn sẽ tạo được thói quen nói tiếng Anh mỗi ngày, giúp bạn lưu loát trong giao tiếp nhanh chóng.

3. Nghe nhiều các bài hát tiếng Anh giúp bạn quen dần với tiếng Anh

Lắng nghe các ca khúc cũng cho phép bạn tập trung hơn vào cách phát âm và hiểu rõ hơn giọng nói và nhịp điệu của tiếng Anh. Bạn nghe những người phát âm tiếng Anh rất chuẩn, giọng nghe như gió, ngữ điệu cực thu hút,… thấy cực kì thán phục. Bạn đã từng tìm kiếm lí do là gì không? “Ước gì mình cũng nói được như họ”- câu nói cửa miệng của bất kì ai chưa thực sự giỏi giao tiếp.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những người như vậy đều là những người có sở thích nghe và hát tiếng Anh. Đó là kết quả của việc học tiếng Anh qua bài hát mỗi ngày.

Như vậy, việc bạn “đắm mình trong tiếng Anh” tức là bạn đang học tiếng Anh một cách vô thức qua những ca từ của bài hát. Đôi khi chính bạn cũng không để ý là bản thân đang rèn luyện trình độ tiếng Anh của mình.

Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch?

4. Để tiếng Anh quanh quẩn trong đầu bạn

Phần lớn từ và kiểu câu trong các bài hát được lặp đi lặp lại nên chúng dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ của bạn. Âm nhạc là thứ tốt nhất ngấm vào tâm thức mỗi người nhanh nhất.

Hãy bật những bài hát tiếng Anh lên, và hát vu vơ theo giai điệu của bài hát. Tự nhiên giai điệu và lời các ca khúc đó cứ quanh quẩn trong suy nghĩ và hiện lên trong tâm trí chúng ta bất cứ khi nào.

Kể cả khi bạn không cố gắng nhớ nó, mà chỉ cần xúc tác từ xung quanh là tự nhiên những ca từ đó cứ vang lên trong tâm trí bạn và bạn có thể hát lên luôn. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn học tiếng Anh thông qua các bài hát, như là dễ dàng ghi nhớ được từ vựng và các cụm từ.

5. Các bài hát mang lại nhiều cảm xúc giúp bạn dễ ghi nhớ

Âm nhạc chính là chiếc chìa khóa mở ra những cảm xúc, tác động đến tâm trạng và nâng cao tinh thần giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Âm nhạc mang đến cho người nghe rất nhiều cảm xúc khác nhau.

Bạn có thể thả mình trôi theo giai điệu và thưởng thức nó, thư giãn cùng âm nhạc, để âm nhạc chữa lành tâm hồn bạn. Một thứ gì đó mang lại nhiều cảm xúc bao giờ cũng dễ ghi nhớ và nhớ nó lâu hơn.

6. Âm nhạc là thứ ngôn ngữ kỳ diệu, phổ biến và rất gần gũi

Nhiều người thấy khó khăn khi học tiếng Anh, một trong những lý do đó chính là họ không dành ra phút nào trong ngày để học cả.

Tuy nhiên nếu bạn biết phương pháp học tiếng Anh qua các bài hát thì bạn sẽ không lo ngại về vấn đề thời gian nữa. Bởi bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh ở bất cứ đâu và học từ vựng, ngữ điệu,… Bạn có thể nghe nhạc trên xe buýt, lúc đi dạo, trong nhà bếp hay nhà tắm,…

Và bằng cách chọn các bài hát yêu thích, bạn có thể nghe tiếng Anh nhiều lần mà không thấy nhàm chán. Điều đó giúp bạn nhớ được ca từ và cách đọc chuẩn của các từ đó.

7. Âm nhạc dạy bạn văn hóa giao tiếp trong tiếng Anh

Thông qua âm nhạc, bạn sẽ được làm quen với các nền văn hóa và ngôn ngữ. Học một nhạc cụ nào đó cũng giống như bạn học ngôn ngữ vậy. Âm nhạc đem đến cho bạn cái nhìn sâu sắc vào văn hóa giao tiếp trong tiếng Anh và cách mọi người diễn đạt suy nghĩ cũng như cảm nhận của bản thân.

Nếu bạn biết được các bài hát và các nghệ sĩ nổi tiếng thì nó cũng giúp bạn trau dồi một lượng kiến thức và hiểu biết cơ bản để trò chuyện với những người bạn nước ngoài.

Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch?

Hi vọng với những gì mà trung tâm Anh ngữ Apax đã chia sẻ ở trên các bạn sẽ hiểu được tại sao lại nên học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch rồi phải không nào? Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn nếu bạn biết học đúng cách. Chúc các bạn sớm nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: phim học tiếng Anh hay có phụ đề, phim phụ đề song ngữ Anh Việt, phim phụ đề song ngữ.