Phương pháp nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Nếu bạn thấy tiếng Anh giao tiếp thực sự cần thiết thì hãy tham khảo phương pháp dưới đây để có thể học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất.

Trong tiếng Anh có rất nhiều phần mà mọi người phải học như từ vựng, ngữ pháp, phát âm,…và quan trọng nhất đó chính là giao tiếp. Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chắc chắc là mục đích cuối cùng khi học ngoại ngữ này. Nhưng để có thế học tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng, hiệu quả và tự tin nói chuyện không phải là việc đơn giản. Dưới đây mình xin chia sẻ phương pháp học tiếng Anh giao tiếp đơn giản nhất định sẽ giúp bạn học một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

1. Xác định mục tiêu khi học tiếng Anh

Phương pháp nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Một khi xác định học tiếng Anh giao tiếp thì bạn cần biết được mục đích học của mình là gì hay cụ thể là học giao tiếp để làm gì? Đây là bước đầu tiên để bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Chỉ khi xác định được mục tiêu bạn mới có thể tiến đến những bước tiếp theo. Mục tiêu học của bạn có thể là để đi nước ngoài, đi du lịch hoặc tiếp xúc với những người nước ngoài, để trao đổi công việc khi đi làm, cũng như làm tại các công ty liên doanh với nước ngoài… Nói chung với bất cứ mục tiêu cụ thể nào sẽ có những cách học phù hợp.

Mục tiêu sẽ giúp bạn biết được mình phải học cái gì và nên học như thế nào. Giả sử, bạn muốn tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì bạn có thể tìm một bộ phim hoạt hình, phim tiếng Anh có phụ đề sau đó thì bắt chước lại những câu nói của họ và tiếp hiểu xem hoàn cảnh giao tiếp của họ là gì? Từ đó áp dụng vào hoàn cảnh giao tiếp hiện tại, hoặc bạn nên tìm những đoạn văn tạo động lực, nội dung trong đoạn văn có ý nghĩa mà bạn cảm thấy hứng thú học…. 

2. Học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau

Có những bạn luôn đặt mục tiêu là một ngày phải học thuộc từ 10 -15 từ mới và ngày mai lại quên ngay. Hoặc là bằng cách học một từ nào đó, ví dụ học từ “talk” thì liệt kê ra tất cả cách sử dụng của từ đó?. Học như vậy đến khi giao tiếp bạn phải “lục lọi” tất cả những từ mà mình đã học và lắp ghép lại từng câu với nhau và xem xét xem nó có thể dùng trong trường hợp này không. Bạn sẽ nói lập bập, ngắt quảng và chỉ sau một lúc là sẽ bối rối. Thay vào đó, để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, hãy học các “ngữ cảnh” và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn tiếng anh phù hợp để “bật” ngay ra rồi, thay vì phải nghĩ lâu. 

3. Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là phải vận dụng

Phương pháp nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Nếu bạn giữ quan niệm học chỉ để thi lấy chứng chỉ rồi thôi thì đó là một quan niệm sai lầm. Điều đó sẽ chẳng mang lại cho bạn kết quả tốt đẹp nào cả. Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn phải biết vận dụng vào tình huống thực tế. Muốn giao tiếp được từ cần phải biết khoảng 1500 từ vựng tiếng Anh cơ bản là có thể nói tiếng Anh dễ dàng, nhưng trên thực tế có nhiều bạn có rất nhiều vốn từ vựng tiếng anh, thậm chí lên đến 5000 – 6000 từ nhưng vẫn không thể giao tiếp được, lý do là các bạn chỉ học để đó và không bao giờ vận dụng. Vì thế vấn đề không phải là bạn học được những gì mà là biết vận dụng như thế nào?

Thay vì dành nhiều thời gian học từ mới và mẫu câu mới, hãy luyện tập để sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã. Sử dụng và chinh phục một ngoại ngữ là cả một quá trình rèn luyện, kiên trì. Chính vì vậy, các bạn hãy bắt đầu ngay quá trình chinh phục tiếng anh. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và gặt hái nhiều thành công trong việc học tiếng anh giao tiếp. 

4. Kết hợp kỹ năng nghe và nói tiếng Anh

Trong học tiếng Anh giao tiếp thì nghe, nói là hai kỹ năng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hai kỹ năng này bạn phải được kết hợp chặt chẽ với nhau. Nếu một người chỉ có rèn luyện kỹ năng nghe, thì nó chỉ tăng khả năng của bạn là hiểu người khác nói gì chứ không thể nói được những điều mà mình muốn đối đáp lại, hoặc ngược lại nếu một người nào đó chỉ có rèn luyện kỹ nói, thì quá trình trao đổi với người khác sẽ rất khó khăn vì không nghe được họ nói gì, như vậy sẽ biết phải trả lời như thế nào. Bạn có thể luyện nghe, nói qua những bộ phim tieng Anh co phu de hoặc bài hát mỗi ngày.

Phương pháp nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất thì bạn phải rèn luyện kết hợp cả hai kỹ năng này. Tốt nhất là hãy cố gắng để luyện tập tiếng Anh giao tiếp thực tế với những người bạn nước ngoài hoặc với một người bạn giỏi tiếng Anh hay cùng lắm thì với bạn bè cũng được. Không nên tự học giao tiếp một mình.

5. Duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày

Để có học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả, bạn đừng quen việc tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập hàng ngày, sẽ chẳng có ai thông minh đến mức có thể học một lần rồi nhớ mãi. Hầu như những người có thể giao tiếp tiếng Anh tốt đều không thể thiếu yếu tố duy trì luyện tập mỗi ngày.

Bạn nên nhớ rằng quá trình duy trì khổ luyện chính là bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Chỉ cần bạn kiên trì luyện tập theo những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ ở trên, đảm bảo trình độ tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ được nâng cao.