Học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ là phương pháp học vô cùng hiệu quả. Không bị áp lực cũng không bị nhàm chán, chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Học tiếng Anh không phải là điều quá khó đối với những người áp dụng đã các dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả. Các bạn đã bao giờ thử học tiếng Anh qua những bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ chưa? Theo các nhà nghiên cứu thì việc học tiếng Anh qua phim đem tới lợi ích nổi bật dành cho người học theo như phương pháp này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lợi ích vượt bậc của việc học qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Các bạn cũng sẽ được học tiếng Anh thật sự chứ không còn phải qua sách vở nữa

Học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

Khi mà học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ thì các bạn sẽ học được cách nói tự nhiên và đó cũng gần như là những gì mà các bạn có thể nghe được khi nói chuyện với một người bản địa. Nếu như các bạn muốn cải thiện được kĩ năng nói thì phương pháp này thật sự hữu ích đấy.

Các bạn học từ trong văn cảnh

Khi mà các bạn học qua sách vở thì các bạn cũng chỉ biết đến một nghĩa của một từ nào đó. Nhưng khi học tiếng Anh qua phim phụ đề song ngữ Anh Việt thì bạn sẽ cảm thấy cùng với một từ nhưng ở trong những văn cảnh khác nhau thì cũng đồng nghĩa với từ đấy sẽ có những nghĩa khác nhau. Đó là lý do bạn nên học tiếng Anh qua phim để sử dụng từ ngữ cho thích hợp.

Bạn biết được cách mà mọi thứ nói

Trong tiếng Anh, thì có 30% những gì nói ra được thể hiện qua từ ngữ, vậy thì 70% còn lại là cái gì?

70% còn lại đó chính cách mà bạn nói. Đó chính là biểu hiện trên khuôn mặt (nụ cười, cái nhíu mày….) cùng với giọng điệu của bạn (chẳng hạn như lúc bạn giận dữ hay bạn buồn, giọng điệu sẽ khác).

Học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

Chúng ta có thể nhận thấy rằng khi học tiếng Anh giao tiếp qua sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thì rất dễ nhầm lẫn. Trong khi đó học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ thì chúng ta có thể biết được từ ngữ phù hợp để dùng ở các hoàn cảnh khác nhau.

Điều cần lưu ý khi học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ

1. Che phụ đề

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai với người Việt Nam. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cả tiếng mẹ đẻ và là ngôn ngữ thứ hai cùng lúc xuất hiện, mọi giác quan của chúng ta sẽ tập trung để hiểu ngôn ngữ mẹ đẻ. Ví dụ, khi các bạn tập trung nghe tiếng Anh, bên cạnh có người nói thì thầm một câu tiếng Việt, thông thường mọi sự chú ý sẽ được chuyển sang câu tiếng Việt đó. Và mặc dù không hề chú ý, các bạn vẫn biết người nói câu tiếng Việt nói gì.

Điều này thì có liên quan gì đến xem phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ? Hiện nay, thì hầu hết tất cả kênh phim tiếng Anh đều có phụ đề tiếng Việt. Nếu như các bạn để nguyên phần phụ đề khi xem phim, thì các bạn cũng sẽ chỉ đọc phụ đề tiếng Việt thay vì việc phải tập trung vào phần nghe tiếng Anh.

Nếu như các bạn xem phim với mục đích là học tiếng Anh trẻ em, việc đầu tiên bạn nên xem xét là che phụ đề đi. Theo thời gian, khả năng nghe của các bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

2. Lựa chọn loại phim

Phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ có nhiều thể loại: hành động, tình cảm, kinh dị… Nếu như các bạn muốn tăng khả năng nghe tiếng Anh, trong 3 loại này, phim tình cảm là phù hợp nhất, kế đó là phim kinh dị. Phim tình cảm nhiều hội thoại, thông thường nếu không hiểu được hội thoại này thì không thể hiểu nội dung phim.

Phim kinh dị có rất nhiều đoạn hội thoại quan trọng nhưng ít hội thoại hơn so với phim tình cảm. Và trong một số phim, để tăng tính rùng rợn, người ta có thể sử dụng thứ ngôn ngữ ồm ồm è è, rất khó nghe cho người mới học tiếng Anh.

Phim hành động hoặc phim hoạt hình thì thiên về hành động hơn là hội thoại. Về cơ bản, thể loại này không phù hợp cho việc luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ.

3. Lựa chọn các kiểu phim

Thông thường, thì xem các phim dài tập cũng sẽ hữu ích hơn nhiều so với loại phim một tập. Các bạn cũng sẽ học được nhiều cách diễn đạt, trong thời gian dài, và cũng có nhiều chi tiết thường ngày trong cuộc sống hơn.

4. Phương pháp xem phim

Tùy thuộc vào nhu cầu học tiếng Anh, mà các bạn cũng cần phải có các “chiến lược” xem phim dành cho người học tiếng Anh được hiệu quả. Nếu như mục tiêu là luyện nghe tiếng Anh, thì các bạn hãy cố gắp nắm bắt một số từ trong hội thoại và đoán. Sau đó thì tiếp tục bắt và đoán,…

Học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ hiệu quả

Nếu như mục tiêu là luyện phát âm, thường thì sẽ dành cho các bạn có khả năng nghe rất tốt. Các bạn hãy cố gắng nghe cách phát âm của các từ khóa trong đoạn hội thoại và lưu ý bất cứ sự khác biệt nào giữa phương pháp bạn phát âm và người Mỹ phát âm. Ghi nhớ những khác biệt đó và sau đó kiểm tra lại bằng từ điển sau khi xem.

Nếu như mục tiêu là học giai điệu thì bạn cũng có thể lẩm bẩm theo những lời của người nói. Nếu như bắt được cả câu, thì các bạn cũng có thể bắt chước nói đi và nói lại một câu theo đúng ngữ điệu của diễn viên. Nếu như không, cứ “ư ừ ư ứ ứ ư ư…” theo giai điệu nói. Như vậy, thì bạn cũng sẽ dần dần quen với cách thức nói ở trong tiếng Anh.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Hãy biến sở thích của bản thân các bạn thành phương pháp học hiệu quả, các bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái và sẽ không còn cảm thấy áp lực khi học. Chúc các bạn thành công!