Cách học tiếng Anh qua bài hát phù hợp với các bé

Cách học tiếng Anh qua bài hát cho các bé như thế nào để mang lại hiệu quả. Trong bài viết này, trung tâm Anh ngữ Apax sẽ chia sẻ kĩ hơn về phương pháp này.

Cách học tiếng Anh qua bài hát cho các bé như thế nào để mang lại hiệu quả. Nhiều phụ huynh chỉ nghe về phương pháp học tiếng Anh qua bài hát và áp dụng cho con nhưng không tìm hiểu kĩ nên con học không mang lại hiệu quả gì. Vì thế, trong bài viết hôm nay, các thầy cô trung tâm Anh ngữ Apax English sẽ chia sẻ với các bạn kĩ hơn về phương pháp này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi. 

Bố mẹ xây dựng cách học tiếng Anh qua bài hát phù hợp cho con

Khi còn bé, việc học tập của các con luôn cần đến sự hướng dẫn định hướng của bố mẹ. Bố mẹ cần đóng vai trò là người thầy giúp con học, vừa là người cha người mẹ luôn ở bên động viên khích lệ đánh giá và giám sát việc học của các con. Đối với phương pháp học này, bố mẹ cũng phải có những cách thức để giúp con học hành một cách hiệu quả nhất. 

cach hoc tieng anh qua bai hat 1

Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với con

Các bài hát tiếng Anh thiếu nhi được sáng tác với âm điệu dễ thương, gần gũi với lứa tuổi và thời lượng ngắn. Bạn nên giúp trẻ chọn các bài hát về chủ đề phổ biến như màu sắc, chữ số, đồ vật… Tốt nhất là các bài hát nên có hình ảnh minh họa, điều này sẽ tăng sự dễ hiểu và giúp trẻ liên tưởng tốt, phát huy khả năng ghi nhớ. Thông qua điều này, trẻ có thể nhớ rất nhiều điều qua các bài hát: cách phát âm, nghĩa của từ đi kèm với hình ảnh, cấu trúc câu, giai điệu…

Giúp con hiểu và nắm bắt được chủ đề của bài hát trước khi nghe

Trẻ sẽ thích thú, tự tin và hào hứng nghe hơn khi trẻ mường tượng được phần nào về chủ đề của bài hát. Chính vì vậy, trước khi cho trẻ nghe nhạc, bạn dành vài phút để nói với trẻ hiểu về những gì sắp diễn ra trong bài hát. Đối với trẻ đã có thể đọc bạn có thể dùng phu de tieng Anh cho con. 

Ngoài ra, để tăng độ hiệu quả thì bạn nên sắp xếp các chủ đề bài hát tiếng Anh có tính liên kết với nhau. Cụ thể, bạn nên cho trẻ nghe các bài hát về thức ăn, nấu bếp trong khoảng thời gian gần nhau. Cuối cùng, các chủ đề nên có sự gần gũi với trẻ nhằm tăng sự hứng thú với bài hát. Thi thoảng, bạn cũng nên quay lại các bài hát tiếng anh thiếu nhi ở chủ đề cũ nhằm “nhắc bài” cho trẻ ghi nhớ sâu hơn cách đọc, cách phát âm.

Hãy cùng học nghe và hát tiếng Anh cùng con

cach hoc tieng anh qua bai hat 2

Mặc dù trẻ có thế giới riêng của mình với những đồ chơi, bài hát thiếu nhi… Nhưng nếu bạn có thể học tiếng Anh cùng bé và bước vào thế giới của trẻ, thì điều này sẽ làm trẻ sẽ cảm thấy ham thích hơn. Bạn có thể cùng trẻ hát, vỗ tay, nhảy múa với các bài hát tiếng Anh. Thêm nữa, bạn cũng đừng ngại khuyến khích trẻ bằng “cát-xê”. Điều này cũng là một động lực không nhỏ giúp trẻ ham thích nghe, nói, và sử dụng tiếng Anh hằng ngày.

Sắp xếp thời gian nghe bài hát tiếng Anh phù hợp cho con

Bố mẹ đừng nên cho trẻ nghe quá nhiều hơn 2 tiếng đồng hồ/ngày. Nếu bạn cảm thấy trẻ học chậm, nhớ không hết, thì bạn có thể cho trẻ nghe cùng bài hát suốt nhiều ngày liên tiếp. Chắc chắn những hình ảnh sinh động, âm điệu vui tươi, sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức tiếng Anh của mình ở mức tốt nhất có thể.

2. Cách học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ đừng bỏ qua những bài hát sau

Bài hát về bảng chữ cái – ABC song (Alphabet song)

Bài hát về bảng chữ cái là bài hát cơ bản nhất giúp các bé nhớ các chữ cái dễ dàng hơn. Nếu muốn con học viết, đánh vần tiếng Anh tốt thì các bậc cha mẹ nên cho các bé học bài này kết hợp với một số trò chơi vui nhộn khác để tăng tính hiệu quả.

cach hoc tieng anh qua bai hat 3

Bài hát học đếm – 10 little ducks

Đây là một bài hát học đếm dễ thương. Không chỉ giúp các bé biết đếm từ 1 – 10 bằng tiếng Anh mà còn giáo dục bé phải biết nghe lời bố mẹ. Ngoài bản 10 little ducks, còn có rất nhiều bài học đếm khác như 10 little fingers hay 10 little fishies,… Sau khi nghe những bài hát này trẻ tự học tiếng Anh các con số đếm một cách nhanh chóng. 

Bài hát về ngữ âm – Phonics song

Phonics song sẽ giúp các bé học bảng chữ cái, những từ vựng đơn giản và một số âm tương ứng. Một bài hát hay để các bé rèn luyện cách phát âm.

Những bài hát vui nhộn sẽ giúp các con hứng thú với buổi học hơn, không chỉ được áp dụng tại gia mà tại các trung tâm dạy tiếng Anh tiêu chuẩn, những bài hát này cũng được sử dụng để “làm nóng” không khí học tập:

Bài hát Baby shark

Bài hát này chắc không còn xa lạ gì với các bậc phụ huynh khi mà thỉnh thoảng ta thấy các bé ngâm nga ở nhà. Dù không tham gia những lớp giao tiếp tiếng Anh thì các bé cũng sẽ được nghe những bài hát ở mẫu giáo hoặc tiểu học. Đây được xem là một trong những bài hát tiếng anh yêu thích nhất của trẻ nhỏ.

Bài hát Hokey pokey shake

Là một bài hát vui nhộn khiến các bé ngay lập tức muốn nhún nhảy theo nhạc, hokey pokey shake sẽ rất thú vị khi lớp có đông học sinh

Bài hát If you happy

Một trong những bài hát tiếng Anh “kinh điển”, được sử dụng để dạy học qua nhiều thế hệ. Đến nay, if you happy vẫn giữ nguyên được tính hữu dụng của nó.

Bài hát Head, shoulders, knees and toes

Giai điệu vui nhộn của bài hát tiếng Anh trẻ em này được sử dụng phổ biến để dạy từ vựng về các bộ phận trên cơ thể người. Các bé chỉ cần nghe và kết hợp 1 vài động tác đơn giản, bài hát sẽ trở thành một bài học tiếng Anh cho trẻ em cực kỳ thú vị.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bậc phụ huynh sẽ có thể chọn cách học tiếng Anh qua bài hát phù hợp và bổ ích cũng như mang lại nhiều hiệu quả nhất cho bé yêu nhà mình. 

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề qua phim và những sai lầm.